Category: เชิงประวัติศาสตร์

ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (เขาแหลมปู่เจ้า)

                    ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (เข้าแหลมปู่เจ้า)  เป็นที่ประดิษฐานพระรูปหล่อ “พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”  หรือ “เสด็จเตี่ย”  พระบิดาของทหารเรือไทย  ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของฐานทัพเรือสัตหีบ  สามารถเดินทางขึ้นไปสักการะได้สองทาง คือเข้าทางฐานทัพเรือสัตหีบ ขับรถผ่านหาดม้าน้ำขึ้นตามไหล่เขาและเข้าทางหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ผ่านหาดเตยงามขึ้นทางร้านอาหารเรือนสักประดู่                ศาลแห่งนี้    สร้างขึ้

ปืนเสือหมอบ

ปืนเสือหมอบ (ป้อมผีเสื้อสมุทร)                                                                                                                    ...

ป้อมผีเสื้อสมุทร

ป้อมผีเสื้อสมุทร                 ป้อมผีเสื้อสมุทร ตั้งอยู่บนเกาะในแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านใต้พระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2362 ซึ่งอยู่ในระหว่างทางเดินเรือ 2 ทาง แต่การสร้างป้อมในครั้งนั้นไม่แล้วเสร็จ                                         &n

อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือ

อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือป้อมพระจุลจอมเกล้า                     ภายหลังจากที่มีการบูรณะป้อมพระจุลเกล้า และก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕   เสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้มีประชาชนและผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมสถานที่ และสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ฯ  เป็นจำนวนมาก กองทัพเรือได้ดำเนินการพัฒนาพื้นที่บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า และเร่งรัดซ่อมแซม ปรับปรุงเสือหมอบ และจัดทำพื้นแสดงวิวัฒนาการของทหารเรือไทยในการป้องกัน

พิพิธภัณฑ์ ร.ล.แม่กลอง

พิพิธภัณฑ์ ร.ล.แม่กลอง                                                                                                                   ...

ป้อมพระจุลจอมเกล้า

ป้อมพระจุลจอมเกล้า ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือเรียกสั้นๆว่า “ป้อมพระจุล” เป็นป้อมปราการทางน้ำ ตั้งอยู่ที่ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ สร้างขึ้นเมื่อใด ไม่พบหลักฐานแน่ชัด แต่คาดว่าสร้างขึ้นในราวเดือน มีนาคม พ.ศ. 2427  ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งเป็นชัยภูมิเหมาะสม หากมีเรือรบของข้าศึกบุกเข้ามาทางปากน้ำ ป้อมแห่งนี้สร้างเป็นป้อมปืนใหญ่แบบตะวันตก และได้ติดตั้

พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ปจปร.)

                   พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕  ถูกสร้างขึ้นเป็นราชานุสาวรีย์และรำลึกในพระกรุณามหาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อประเทศชาติและปวงชนชาวไทย  โดยจัดสร้างในช่วงเวลาที่ตรงกับเหตุการณ์สำคัญสองประการ คือ เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมพระชนม์พรรษาสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถที่มีพระชนมายุครบ  ๖๐  พรรษา  และเป็นปีที่ป้อมพระจุลจอมเกล้ามีอายุครบ  

บ้านพักรับรองทุ่งโปรง

บ้านพักรับรองทุ่งโปรง บ้านพักรับรองทุ่งโปรง  อยู่ในความรับผิดชอบของฐานทัพเรือสัตหีบ (ฐท.สส.)  อยู่ติดริมชายหาดทุ่งโปรง จะได้รับกลิ่นไอของทะเล บรรยากาศเงียบสงบ  เป้นชายหาดที่เชื่อมต่อกับหาดสอ เหมาะสำหรับผู้ต้องการความเป็นส่วนตัวและพักผ่อนจริง ๆ  มีความปลอดภัยสูง  มีจำนวน  ๔  หลัง ******************** ขออภัยการลงข้อมูลยังไม่สมบูรณ์/น.ท.ชัย

ป้อมผีเสื้อสมุทร ฐานทัพเรือกรุงเทพ จังหวัดสมุทรปราการ

           ป้อมผีเสื้อสมุทร ฐานทัพเรือกรุงเทพ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และเชิงนิเวศ ได้รับความอนุเคราะห์จาก จ.อ.วิริยะ ฯ ได้พาชมสถานที่พอสังเขป ซึ่งมีป้อมปืนเสือหมอบ  สั่งซื้อจากประเทศอังกฤษ ปัจจุบันคงเหลืออยู่ที่เดียวในโลก ที่ป้อมผีเสื้อสมุทรมี ๓ กระบอก และป้อมพระจุลจอมเกล้า ๗ กระบอก (ยิงได้  ๒ กระบอก)  ซึ่งเป็นป้อมที่สร้างขึ้นในรัชกาลที่ ๒ และในสมัยรัชการที่ ๕ ได้ใช้ทำการต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศส       &n